Cách nấu chè đậu xanh tráng miệng bổ dưỡng cho mọi nhà
-
Người viết: Admin BHC
/
Mục lục bài viết
Chè đậu xanh là món tráng miệng thanh mát và giàu dưỡng chất. Với nguyên liệu đơn giản và cách nấu linh hoạt, chè đậu xanh không chỉ là phần không thể thiếu trong bữa ăn gia đình mà còn là biểu tượng ẩm thực Việt. Cùng BHC khám phá cách thực hiện món tráng miệng thân thuộc nhưng vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe này nhé!
1. Ý nghĩa văn hóa của chè đậu xanh trong ẩm thực Việt Nam
Chè đậu xanh xuất hiện từ lâu trong ẩm thực Việt Nam như một biểu tượng của sự ngọt ngào và tình thân thương. Món chè thơm ngon, mát lạnh này không chỉ là món tráng miệng quen thuộc mà còn xuất hiện trong các dịp lễ hội đặc biệt. Chè đậu xanh không chỉ là thức quà thanh ngọt bình dị, món ăn này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ cung cấp nhiều chất xơ và Vitamin khoáng chất cho người sử dụng. Có thể nói, món chè đậu xanh đã trở thành một phần ký ức không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam
Hình 1. Chè đậu xanh đã trở thành một phần trong tuổi thơ của người dân Việt Nam
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu xanh
Món chè đậu xanh được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và quen thuộc trong căn bếp, cùng nhìn qua những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè này:
300g đậu xanh
200g đường phèn
1/2 muỗng muối
Hình 2. Chọn đậu xanh ngon góp phần làm món chè ngon miệng
Đường phèn là nguyên liệu lý tưởng khi nấu chè đậu xanh nhờ vị ngọt thanh tự nhiên, giúp món chè giảm cảm giác không bị ngọt gắt, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt đối với Đường phèn vàng thiên nhiên của BHC được với công nghệ lắng nổi hiện đại, giúp làm sạch đường nhưng vẫn giữ trọn mật mía tự nhiên cùng vi chất. Đường phèn không chỉ tăng cường hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng cho món chè mà còn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ làm dịu cổ họng, giảm ho và ít gây nóng trong người. Ngoài ra, đường phèn tan chậm, giúp nước chè trong và đẹp mắt, làm món ăn thêm phần hấp dẫn và hoàn hảo.
Hình 3. Đường phèn vàng thiên nhiên của BHC - giúp cho các món ăn thêm phần ngọt ngào và ngon miệng
3. Các bước nấu chè đậu xanh cơ bản
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiếp theo hãy cùng lướt qua những bước trong công đoạn nấu món chè đậu xanh thơm ngon chuẩn vị:
3.1 Sơ chế đậu xanh
Bước 1: Đãi đậu xanh với nước khoảng 3 lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt lép hoặc hạt bị hư.
Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 tiếng, có thể ngâm qua đêm để đậu nhanh mềm khi nấu.
Hình 4. Đậu xanh sau khi rửa sạch được ngâm mềm
3.2 Nấu đậu xanh
Bước 3: Sau khi đậu đã ngâm đủ thời gian, đổ phần nước ngâm đậu và rửa nhẹ nhàng cho sạch đậu thêm 1 lần nữa.
Bước 4: Cho đậu ngâm đã rửa sạch vào nồi và thêm khoảng 600ml nước và nấu cho đậu chín, trong lúc nấu nên hớt bọt liên tục để tránh nước chè bị đục.
Hình 5. Đậu xanh đã được nấu chín mềm
3.3 Nêm nếm và thành phẩm
Bước 5: Khi đậu xanh đã chín mềm, thêm đường phèn đã chuẩn bị vào và đun sôi nhẹ cho đường tan và ngấm vào đậu. Nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo phù hợp khẩu vị với từng gia đình và tắt bếp.
Bước 6: Vậy là món chè đậu xanh đã hoàn thành, bạn có thể dùng món chè này theo kiểu nóng hay kiểu lạnh đều được. Thành phẩm sau khi nấu là một ly chè đậu xanh thơm ngon, với vị thơm bùi của đậu kết hợp với vị ngọt thanh của đường phèn đảm bảo sẽ là món tráng miệng làm nhiều người say đắm.
Hình 6. Thành phẩm chén chè đậu xanh ngọt mát chỉ qua vài bước nấu đơn giản
4. Biến tấu công thức chè đậu xanh đa dạng
Ngoài công thức chè đậu xanh truyền thống với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm các công thức chè đậu xanh được biến tấu để làm phong phú thêm thực đơn tráng miệng cho gia đình bạn nhé!
4.1 Chè đậu xanh phổ tai
Chè đậu xanh kết hợp với phổ tai không chỉ mang đến hương vị thanh mát mà còn cung cấp nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Phổ tai được ngâm mềm, cắt nhỏ và cho vào chè khi đậu đã chín nhừ, tạo cảm giác dai giòn sần sật thú vị khi thưởng thức.
Hình 7. Chè đậu xanh kết hợp cùng phổ tai mang thanh nhiệt ngon miệng
4.2 Chè đậu xanh nước cốt dừa
Sự biến tấu này sẽ làm cho món chè có thêm vị béo ngậy đậm đà của nước cốt dừa tạo nên một món tráng miệng thơm ngon hấp dẫn. Ở công thức chè này, bạn chỉ cần thêm 250ml nước cốt dừa nguyên chất vào lúc đậu đã chín mềm, khuấy đều và gia giảm độ ngọt tùy khẩu vị.
Hình 8. Chè đậu xanh thêm nước cốt dừa thơm béo
Nếu còn phân vân không biết nên lựa chọn mua nước cốt dừa như thế nào để đảm bảo thơm béo cho món chè, bạn có thể tham khảo sản phẩm Nước Cốt Dừa XIM - Mom Cooks của BHC với thành phần là 94,75% nước cốt dừa nguyên chất được sản xuất với công nghệ ép lạnh và tiệt trùng hàng đầu, đảm bảo nước cốt dừa khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được độ béo ngậy thơm ngon, làm cho món ăn thêm phần tròn vị.
Hình 9. Nước Cốt Dừa XIM - Mom Cooks đồng hành cùng bạn mở khóa những món ngon
5. Cách bảo quản và thưởng thức, giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh
Để đảm bảo chè đậu xanh giữ nguyên hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều khi bảo quản:
Bảo quản ở nhiệt độ thường: Chè chỉ nên dùng trong ngày để tránh bị ôi thiu.
Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu nấu nhiều, hãy để chè vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian tối đa từ 1-2 ngày. Để chè không bị chua, nếu nấu số lượng nhiều, bạn nên tách riêng nước cốt dừa và chỉ trộn khi thưởng thức. Khi ăn, có thể hâm nóng chè để giữ hương vị thơm ngon và tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
6. Những điều cần lưu ý khi nấu chè đậu xanh
Chọn đậu xanh chất lượng: Nên chọn những hạt đậu xanh mẩy, chắc, vỏ bóng, không có vết đen hay bị sâu mọt. Nếu dùng đậu xanh còn vỏ, hạt cần căng đều, có màu xanh lòng tươi sáng.
Chú ý nhiệt độ nấu: Khi nấu đậu xanh, khuấy đều tay để tránh đậu dính đáy nồi. Khi chè sôi, hãy vớt bọt để nước chè trong hơn. Với nước cốt dừa, chỉ nên nấu ở lửa nhỏ và khuấy đều tay liên tục để tránh bị khét.
Chỉ cần nắm vững những mẹo nhỏ này, bạn sẽ có ngay món chè đậu xanh ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức này và trổ tài vào bếp để chiêu đãi gia đình ngay thôi!
Xem thêm công thức nấu các món chè bổ dưỡng:
Cách nấu chè bưởi thơm ngon, béo ngậy, không bị đắng