Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh rán Doremon như phim hoạt hình

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh rán Doremon như phim hoạt hình

Mục lục bài viết

Ai đã từng xem qua bộ phim Doraemon chắc hẳn sẽ quen thuộc với món bánh rán Dorayaki thơm lừng, vỏ giòn cùng phần nhân ngọt ngào là món ăn khoái khẩu của anh bạn Mèo Ú. Để giúp các bạn gợi nhớ lại một phần của ký ức tuổi thơ, cùng BHC tìm hiểu qua chi tiết cách làm bánh Doraemon đơn giản tại nhà cùng những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của bạn, kèm theo đó là những mẹo hay nhằm biến tấu sáng tạo cho món bánh thêm phần đặc biệt nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh

Để có một món bánh Doraemon ngon miệng và chuẩn vị, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng: 300g, tạo nên kết cấu mềm mại cho vỏ bánh
  • Trứng gà: 4 quả, giúp bánh có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn
  • Sữa tươi không đường: 100ml, tạo thêm độ béo nhẹ, cân bằng hương vị tổng thể cũng như làm cho hỗn hợp dễ trộn hơn.
  • Đường mía Biên Hòa: 50g, giúp tạo độ ngọt tự nhiên cho bánh
  • Vanilla dạng bột: 1 ống, giúp tăng mùi thơm cho bánh
  • Bột nở: 1 thìa cà phê (khoảng 5g), làm phần bánh bông xốp hơn (Nếu không có bột nở, bạn có thể sử dụng trứng gà tươi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tăng độ bông xốp của bánh)

Các nguyên liệu cơ bản cho phần vỏ bánh Doraemon

Các nguyên liệu cơ bản cho phần vỏ bánh Doraemon

Nguyên liệu cho phần nhân bánh:

  • Đậu đỏ: 200g, nguyên liệu chính tạo nên phần nhân truyền thống của bánh rán Doraemon.
  • Đường mía Biên Hòa: 50g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị), giúp tạo độ ngọt tự nhiên cho nhân bánh.

Đường mía Biên Hòa vàng thiên nhiên

Đường mía Biên Hòa vàng thiên nhiên - trợ thủ đắc lực cho các món ngọt

2. Các bước làm bánh Doremon chi tiết

2.1 Chuẩn bị nhân bánh

Bước 1: Ngâm và nghiền nhuyễn đậu đỏ

  • Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ các hạt bị hư, ngâm đậu trong nước khoảng 8 tiếng trước khi chế biến.
  • Vớt đậu và rửa lại 1 lần nữa với nước
  • Cho khoảng 400ml nước vào phần đậu và đun sôi đến khi đậu chín mềm
  • Khi đậu đã chín, vớt ra cho vào máy xay hoặc lọc qua rây để nghiền nhuyễn.

 

Bước 2: Sên nhân đậu đỏ

  • Trộn đều đậu đã nghiền nhuyễn với đường 
  • Cho vào chảo sên khoảng 10-15 phút đến khi hỗn hợp sệt lại và có độ dẻo mịn.

Thành phẩm nhân đậu đỏ đã được sên dẻo mịn

Thành phẩm nhân đậu đỏ đã được sên dẻo mịn

2.2 Làm vỏ bánh

Bước 1: Cho bột mì và bột nở qua rây và lọc mịn hỗn hợp này.

Bước 2: Chuẩn bị 1 cái tô khác, cho phần lòng đỏ trứng, sữa, và vanilla đã cân chỉnh vào và trộn đều.

Bước 3: Cho phần bột đã rây vào hỗn hợp trứng sữa và trộn đều đến khi hòa quyện với nhau.

Bước 4: Chia đường thành 3 phần và cho vào đánh chung từ từ với phần lòng trắng trứng còn lại đến khi lòng trắng trứng bông xốp và có xuất hiện chóp mềm.

Lòng trắng trứng đánh bông có chóp mềm là đạt yêu cầu

Lòng trắng trứng đánh bông có chóp mềm là đạt yêu cầu

Bước 5: Cho hỗn hợp ở Bước 3 từ từ vào phần lòng trắng trứng vừa đánh bông, khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Không nên khuấy mạnh tay vì sẽ làm mất đi bọt khí làm bánh không thể nở bông xốp.

2.3 Chiên bánh

Bước 1: Cho dầu hoặc bơ vào chảo để chống dính, sau khi chảo nóng dùng khăn giấy lau bớt đi phần dầu thừa trên mặt chảo.

Bước 2: Điều chỉnh lửa nhỏ vừa phải, múc một muỗng bột vừa đủ và cho vào chảo. Lưu ý: khi đổ bột vào chảo nên đổ từ từ để phần bột tạo thành hình tròn đẹp mắt.

Bước 3: Đợi khoảng 1-2 phút cho bánh vàng đều thì lật bánh và tiếp tục chiên mặt còn lại cho chín đều 

Chiên bánh

Các công đoạn đổ bánh rán đều và vàng giòn

2.4 Trang trí bánh

Sau khi đã hoàn thành xong phần vỏ bánh và nhân bánh, phần mong đợi nhất chắc hẳn là phần trang trí bánh này đây. Tới bước này, bạn chỉ cần lấy 1 miếng vỏ bánh đã chiên, cho phần nhân đậu đỏ vào giữa và kẹp lại với 1 miếng vỏ bánh khác là đã hoàn thiện xong phần bánh rán Doraemon rồi đó!

Trang trí bánh

3. Mẹo để có bánh rán Doraemon hoàn hảo

3.1 Cách điều chỉnh độ ngọt của nhân bánh với đường lỏng

Thay vì sử dụng đường tinh luyện, bạn có thể cân nhắc sử dụng Đường mía lỏng Biên Hòa trong khi chế biến, loại đường này vẫn mang hương vị đặc trưng của đường mía nguyên chất nhưng lại hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể hơn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch. Giúp bạn chế biến các món ăn ngon nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe!

Đường mía lỏng Biên Hòa

Đường mía lỏng Biên Hòa  - giúp cho món ăn của bạn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

3.2 Bí quyết để vỏ bánh giòn rụm

  • Tránh khuấy bột quá lâu: Việc khuấy bột quá lâu sẽ làm cho bột bị chai, khi chiên bánh sẽ không được giòn bên cạnh đó việc khuấy nhiều lần cũng khiến các bọt khí trong hỗn hợp bị vỡ, khiến bánh không thể nở bông xốp.
  • Đảm bảo dầu đủ nóng: Đừng vội cho bột bánh vào chảo khi nhiệt độ chưa đủ nóng, nhiệt độ vừa phải sẽ giúp bánh chín vàng và giòn đều khắp bề mặt nên hãy kiên nhẫn nhé.

3.3 Làm sao để bánh không bị ngấm dầu

Khi chiên bánh, chỉ nên sử dụng một lượng dầu hoặc bơ vừa phải để tráng đều phần mặt chảo, nếu cho quá nhiều, bạn có thể thấm bớt dầu hoặc bơ bằng khăn giấy để khi chiên bánh không bị hút nhiều dầu.

Sau khi chiên bánh xong, bạn có thể để bánh lên miếng giấy thấm dầu để bớt đi phần dầu thừa gây ngán.

4. Biến tấu sáng tạo cho bánh rán Doraemon

Bạn cũng có thể sáng tạo thêm phần nhân cho bánh Doraemon theo những công thức sau đây để làm tăng sự đa dạng cho món ăn nhé.

4.1 Bánh rán Doraemon nhân socola

Nguyên liệu phần nhân socola:

  • Sữa tươi: 300ml
  • Vanilla dạng bột: 1 ống (có thể cho hoặc không)
  • Socola đen: 200gr (bạn cũng có thể thay bằng các loại Socola khác nếu thích)
  • Đường cát Biên Hòa: 75g
  • Bột mì: 25g 
  • Lòng đỏ trứng: 4 quả

 

Cách chế biến:

Bước 1: Bỏ Socola vào tô sau đó đun cách thủy để socola tan chảy hoàn toàn. 

Bước 2: Tiếp theo, bỏ lần lượt các nguyên liệu: lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, vanilla và đường vào hỗn hợp socola đã đun chảy bên trên và khuấy đều.

Bước 3: Sau khi tất cả đã hòa quyện, đun sôi lần nữa hỗn hợp trên bếp cho đến khi phần nhân sệt lại. Lưu ý: Đun trên lửa nhỏ và vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp không bị vón cục.

Bước 4: Để nguội hỗn hợp và cho vào tủ lạnh làm mát.

Sau khi đã hoàn thành phần nhân Socola, bạn có thể  dùng để phết lên bánh rán để thưởng thức. Những chiếc bánh rán Doraemon nhân Socola đậm vị sẽ là món quà bất ngờ mà bạn có thể dành tặng cho những người thân yêu.

Bánh rán Doraemon nhân Socola hấp dẫn

Bánh rán Doraemon nhân Socola hấp dẫn

4.2 Bánh rán Doraemon nhân trà xanh 

Nguyên liệu phần nhân trà xanh:

  • Bột trà xanh matcha: 6-8gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường lỏng Biên Hòa: 50ml (có thể điều chỉnh thêm tùy khẩu vị)
  • Bơ lạt đã đun chảy: 20 gram
  • Sữa tươi: 150ml
  • Whipping cream: 50gram

 

Cách chế biến:

Bước 1: Trộn 2 quả trứng cùng 50ml đường lỏng Biên Hòa. (Đường lỏng giúp phần hỗn hợp kem mịn hơn, nếu không có đường lỏng bạn có thể thay thế bằng 50g đường tinh luyện). Cho tiếp 150ml sữa tươi và 8 gram bột trà xanh Matcha.

Bước 2: Trộn đều và đun sôi hỗn hợp, cho tiếp phần bơ lạt đã đun chảy, tiếp tục khuấy đều cho bơ tan hết và đợi đến khi hỗn hợp này sôi lần nữa thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Đánh phần whipping cream đến khi bông lên, cho từ từ phần hỗn hợp matcha ở trên vào và đánh ở tốc độ thấp đến khi phần kem hòa quyện. Làm mát trong tủ lạnh và sử dụng để phết lên bánh rán.

Sự kết hợp mới lạ giữa trà xanh và bánh rán

Sự kết hợp mới lạ giữa trà xanh và bánh rán sẽ tạo nên ấn tượng khó phai

Trên đây là chi tiết công thức để tạo ra những chiếc bánh rán thơm ngon bằng những nguyên liệu cơ bản trong căn bếp của mọi nhà. Đừng quên chọn lựa những nguyên liệu chất lượng từ BHC để tạo nên những mẻ bánh rán hấp dẫn và thơm ngon cho gia đình và bạn bè nhé!

Xem thêm cách làm các món bánh tráng miệng hấp dẫn:

Cách làm bánh crepe sầu riêng thơm, béo, ngon như ngoài tiệm

5 cách làm bánh chuối hấp ngon, dẻo, vàng ươm

Cách làm bánh flan đơn giản tại nhà không bị rỗ, không bị tanh